Tổng hơp đề thi Luật đầu tư sưu tầm

kienthuc4share xin gửi tới các bạn đề thi luật – Tổng hơp đề thi Luật đầu tư sưu tầm

Ngày 16/11/2006 Tổng công ty than – khoáng sản X thỏa thuận với tập đoàn Y (Mỹ) về dự án phát triển nhà máy nhiệt điện Mông Dương 2 (Cẩm Phả, Quảng Ninh) theo hình thức BOT, theo đó bên Y sẽ góp 90% vốn và bên X góp 10% vốn điều lệ để thành lập công ty nhằm thực hiện dự án trên. Hỏi:
1. Bản chất của thỏa thuận ngày 16/11/2006 giữa 2 bên là hợp đồng hợp tác kinh doanh, hợp đồng liên doanh hay hợp đồng BOT? Vì sao?
2. Để dự án được triển khai thực hiện thì cần phải thực hiện những thủ tục như thế nào? (chỉ nêu ý chính, ko cần phân tích)
Công ty Keang Nam (Trung Quốc) và công ty Thiên Lạc (Việt Nam) có dự định thành lập công ty TNHH Hoa Việt tại khu kinh tế Vân Phong, tỉnh Khánh Hòa, với lĩnh vực hoạt động là khám chữa bệnh bằng phương pháp y học cổ truyền.Theo pháp luật hiện hành anh chị hãy:
1. Cho biết Hình thức đầu tư và nhà đầu tư trong tình huống trên?
2. Phân tích Thủ tục để nhận giấy chứng nhận đầu tư (chỉ phân tích thủ tục với hình thức đầu tư cho dự án)?
3. Có ý kiến cho rằng, sau khi được cấp giấy chứng nhận đầu tư, công ty Hoa Việt phải làm thủ tục xin giấy chứng nhận đăng kí kinh doanh. Hãy cho biết ý kiến của anh chị?
4. Dự án trên có được hưởng ưu đãi đầu tư hay không? Vì sao?

đề thi môn luật đầu tư lớp ds32b
thời gian làm bài:75 phút
( SV được sử dụng tài liệu)
câu 1: General electric là công ty của Pháp, kinh doanh trong lĩnh vực điện lực, ký kết hợp đồng với công ty TNHH Tiến Thành kinh doanh trong lĩnh vực thiết bị trang trí nội thất, theo hình thức hợp đồng BCC, để cùng đầu tư sản xuất, kinh doanh trong lĩnh vực thiết bị điện gia dụng.Địa điểm sản xuất và kinh doanh dự kiến đặt tại Khu công nghiệp Linh Trung II, quận Thủ Đức, TPHCM.
a. với tư cách là luật sư theo yêu cầu của các nhà đầu tư, anh(chị) hãy tư vấn thật chi tiết về hồ sơ và thủ tục cần thiết để các nhà đầu tư được cấp giấy chứng nhận đầu tư cho dự án trên?
b.được biết cơ wan nhà nước có thẩm quyền xem xét và cấp GCNDT ,từ chối cấp GCNDT, cho các nhà đầu tư theo dự án đầu tư nói trên.Lý do được xác định tại văn bản trả lời về việc từ chối, thứ nhất là: theo khoản 1, 2 điều 9, nghị định 108 ngày 22/09/2006 của chính phủ, hoạt động đầu tư giữa nhà đầu tư nước ngoài và nhà đầu tư trong nước trong lĩnh vực đầu tư sản xuất và kinh doanh thiết bị điện gia dụng không thể thực hiện theo hình thức hợp đồng BCC; thứ hai là:bên công ty TNHH tiến thành không có chức năng kinh doanh trong lĩnh vực điện gia dụng.Theo anh(chị) văn ab3n trả lời trên đúng hay sai?giải thích tại sao?
c. anh(chị) hãy cho biết, theo quy định của pháp luật về đầu tư,dự án đầu tư của các nhà đầu tư trên có thể thực hiện theo hình thức đầu tư nào?vì sao
câu 2:
trình bày và cho ví dụ minh họa về các biện pháp bảo đảm đầu tư, thoe quy định của pháp luật về đầu tư?
câu 3: những nhận định sau đây đúng hay sai?giải thích tại sao?
a. trong trường hợp dự án đầu tư không thưc hiện đúng tiến độ theo giấy chứng nhận đầu tư, sẽ bị thu hồi GCNDT.
b.doanh nghiệp thực hiện dự án đầu tư sẽ bị giải thể, nếu bị cơ wan nhà nước có thẩm quyền thu hồi giấy CNDT.
c.các dự án đầu tư là tài sản gắn liền với đất là tài sản thuộc sở hữu của nhà đầu tư.
d. các dự án đầu tư trong nước có quy mô từ 15 tỷ đồng Việt Nam trở lên đến dưới 300 tỷ đồng Việt Nam, sẽ thuộc diện đăng kí để được cấp GCNDT.
e. các dự án đầu tư thuộc thẩm quyền quyết định của thủ tướng chính phủ, phải được thủ tướng chính phủ chấp thuận trước khi cấp GCNDT.
F.các dự án có quy mô vốn đầu tư dưới 15 tỷ đồng Việt Nam nhà đầu tư không phải làm thủ tục để cấp GCNDT.

THỜI GIAN LÀM BÀI 75 PHÚT
LỚP QT32B

Câu 1:
Tập đoàn Hyundai Hàn QUốc và tập đoàn Vinashin Việt Nam dự kiến cùng hợp tác đầu tư kinh doanh trong lĩnh vực cảng biển và đóng tàu biển tại huyện Ninh Hòa, thuộc tỉnh Khánh Hòa.
Với tư cách là luật sư, hãy tư vấn về hình thức đầu tư mà các nhà đầu tư có thể thực hiện theo pháp luật Việt Nam?
Theo anh (chị) đầu tư theo hình thức nào là tốt nhất, vì sao?
Hãy tư vấn cụ thể về thủ tục đầu tư theo hình thức mà anh (chị) cho là tốt nhất?
Trình bày về chế độ ưu đãi đầu tư của dự án trên?

Câu 2: Những nhận định sau đây đúng hay sai? Giải thích tại sao?
a. Nhà đầu tư có quyền thanh lý dự án đầu tư sau khi kết thúc thời hạn đầu tư.
b. Các dự án đầu tư là tài sản gắn liền với đất là tài sản thuộc sở hữu của nhà đầu tư.
c. Các dự án đầu tư trong nước có quy mô từ 15 tỷ VN trở lên đến dưới 300 tỷ VN sẽ thuộc diện đăng ký để được cấp giấy chứng nhận đầu tư.
d. Nhà đầu tư có quyền khởi kiện ở cơ quan tòa án VN, đối với quyết định từ chối cấp giấy chứng nhận đầu tư, của cơ quan nhà nước có thẩm quyền.
e. Trong trường hợp dự án đầu tư không thực hiện đúng tiến độ theo giấy chứng nhận đầu tư, sẽ bị thu hồi giấy chứng nhận đầu tư.
f. Doanh nghiệp thực hiện dự án đầu tư sẽ bị giải thể, nếu bị cơ quan nhà nước có thẩm quyền thu hồi giấy chứng nhận đầu tư.
g. Các dự án đầu tư thuộc thẩm quyền quyết định của thủ tướng chính phủ, phải được thủ tướng chính phủ chấp thuận trước khi cấp giấy chứng nhận đầu tư.
h. Các dự án có quy mô vốn đầu tư dưới 15 tỷ đồng Vn, nhà đầu tư không phải làm thủ tục để cấp giấy chứng nhận đầu tư.
Câu 1: Trình bày và ví dụ minh họa các biện pháp bảo đảm đầu tư

Câu 2: Nhận định (cái này đề đưa thằng bạn nhưng nó để đâu đó, khi nào tìm thấy sẽ post lên cho mọi người)

Câu 3: Công ty GE của Pháp kinh doanh trong lĩnh vực điện lực và công ty TNHH Tiến Thành của VN kinh doanh trong lĩnh vực trang trí nội thất, muốn hợp tác kinh doanh trong lĩnh vực điện gia dụng theo hợp đồng BCC, địa điểm dự định đầu tư là KCX Linh Trung II, Thủ Đức, TP HCM.

Với tư cách là luật sư tư vấn, hãy hướng dẫn nhà đầu tư các bước để được cấp GCNDT.

Khi nộp hồ sơ, BQL KCX từ chối với lý do: Theo K1, 2 Đ.9 ND 108/2006/ND-CP thì trường hợp này không thể hợp tác kinh doanh theo hợp đồng BCC; ngoài ra, công ty Tiến Thành không kinh doanh trong lĩnh vực đăng ký đầu tư.

Với dự án đầu tư trên, nhà đầu tư có thể đầu tư dưới các hình thức nào? Vì sao?

Khoa Kinh tế – Luật ĐHQG TP HCM 2009

Câu 1. Nhận định

a. Người VN định cư ở nước ngoài đầu tư về VN theo Luật đầu tư là nhà đầu tư trong nước.

 1. Bên hợp doanh nước ngoài trong quan hệ đầu tư theo hình thức BBC là cá nhân hoặc pháp nhân nước ngoài.c. Các dự án đầu tư có ưu đãi đầu tư về thuế thu nhập doanh nghiệp, chỉ được hưởng ưu đãi này khi thành lập DN mới để thực hiện dự án đầu tư.d. Dự án đầu tư theo hình thức hợp đồng BCC được thực hiện giưẫ các nhà đầu tư trong nước có quy mô vốn đầu tư dưới 15 tỷ đồng không phải làm thủ tục để cấp GCN đầu tư

  Câu 2. Công ty A (100% vốn đầu tư nước ngoài, theo Luật đầu tư nước ngoài tại VN, không đăng ký chuyển đổi theo LDN 2005) ngành nghề hoạt động may mặc xuất khẩu. Thời hạn hoạt động còn lại theo giấy phép là 20 năm, tính từ 2/5/2009.

  Công ty TNHH B là DN được thành lập theo LDN 2005, ngành nghề hoạt động kinh doanh theo GCN đăng ký kinh doanh là mua bán vật liệu xây dựng. Công ty A và B thảo thuận góp vốn thành lập công ty TNHH 2 thành viên C tại TP HCM, hoạt động trong lĩnh vực sản xuất gạch xây dựng với mức vốn đầu tư là 10 tỷ đồng (A góp 7 tỷ, B góp 3 tỷ). Hồ sơ được xác lập đầy đủ theo LDN 2005 và Nghị định 88 vào ngày 1/2/2009.

  Ngày 5/3/2009, phòng ĐKKD thuộc Sở KHĐT TP HCM có công văn phúc đáp yêu cầu A và B phải thực hiện theo thủ tục kinh doanh đầu tư theo LĐT 2005.

  Sau khi A và B thực hiện đầy đủ theo yêu cầu, ngày 10/3/2009 đã nộp lại và 2/5/2009 Sở KHĐT cấp GCN đầu tư đồng thời là GCN ĐKKD cho C, ngành nghề hoạt động sản xuất gạch xây dựng. Nhưng thời gian hoạt động sản xuất gạch xây dựng chỉ là 20 năm (Sở KHĐT giải thích vì thời hạn của A là 20 năm)

  Hỏi.

  1. Hướng dẫn và việc thực hiện thủ tục của Sở KHĐT là đúng hay sai? Giải thích?

  2. Có nhận xét và ý kiến gì về thời hạn hoạt động theo GCN ĐKKD do Sở KHĐT cấp cho C?

  3. Có nhận xét gì về lĩnh vực đầu tư của C?

  Câu 3. A là Việt kiều Mỹ góp 100.000$, B là cá nhân VN góp 150 lượng vàng 9999. Các bên dự kiến thực hiện dự án đầu tư là SX, chế biến gỗ mỹ nghệ xuất khẩu, hình thức đầu tư là công ty TNHH.

  Hãy tư vấn cho A và B về thủ tục đầu tư theo quy định của pháp luật.

  Khoa hành chính, hình sự, dân sự K30 – ĐH Luật HN
  Đề thi 60′

  Có 5 đơn vị thành viên là: Công ty A, ….. góp vốn thành lập công ty cổ phần Cầu Phú Mỹ. Công ty trúng thầu xây dựng cầu Phú Mỹ II. Công ty cổ phần cầu phú mỹ thỏa thuận với UBND TPHCM thu phí trong 26 năm. Hỏi:

  1. Xác định các quan hệ đầu tư trong bài

  2. Các chủ thể trong các quan hệ đầu tư đã xác định

  3. Các thủ tục pháp lý trong các quan hệ đầu tư trên

time:60p(được sd tài liệu)
câu 1(4đ)
Nhận định đúng sai ,giải thích
a)các dự án đầu tư trong nước có quy mô từ 15 tỉ vn trở lên đến dưới 300 tỉ vnd ,sẽ thuộc diện đk để được cấp giáy chứng nhận đầu tư.
b) các dự án đầu tư thuộc thẩm quyền quyết định của thủ tướng chính phủ,phải được thủ tướng chấp thuận trước khi cấp giấy chứng nhận đầu tư
c)hợp đồng BCC được ký kết giữa nhà đầu tư,chỉ được thực hiện khi được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp giấy chứng nhận đầu tư
d)Các dự án đầu tư có ưu đãi đầu tư về thuế thu nhập doanh nghiệp,chỉ được hưởng ưu đãi đầu tư này khi thành lập dn mới để thực hiện dự án đầu tư
Câu 2(6d)
vào tháng 12-2006,GR là cty TNHH của Đức .kinh doanh trong lĩnh vực hàng điện tử,thỏa thuận với cty TNHH Tiến Thành vủa VN,kinh doanh trong lĩnh vực kim khí điện máy,để cùng đầu tư thành lập doanh nghiệp mới tại VN dưới hình thức cty TNHH 2 thaanhf viên ,với mức vốn đầu tư là 50tyr VND ,bên nước ngoài chiếm 51% vốn điều lệ của cty.cty dự kiến hoạt động trong lĩnh vực nhập khẩu và phân phối hàng hóa là các thiết bị điện tử tại thị trường VN. địa điểm kd dự kiến đặt tại q3,tphcm
1. được biết vào thời điểm đó cơ quan nhà nước có thẩm quyền xem xết và cấ giấy chứng nhận đầu tư tại TPHCM từ chối cấp gcnđt.cho các nhà đầu tư nói trên,lý do xác định tại văn bản vì dựa án đầu tư mà doanh ghiệp có vốn đầu tư nươc sngoaif ko được hhoatj động tại VN.theo anh/chị văn bản trả lời trên đúng hay sai ?giải thích
2) sau đó tháng 2/2007 theo tư vấn của luật sư,cty GR thỏa thuận mua lại vốn góp của 1 thành viên trong cty Tiến thành với tỷ lệ vốn mua lại chiếm 40% vốn điều lệ của c ty TNHH Tiến thành và được Sở KH_ĐT thành phố hcm cấp lại giấy chứng nhận kinh doanh ,sau khi cấp lại giấy cnkd ,cty TNH TIến thành vẫn tiếp tục hoạt dộng bình thường
vào tháng 2/2012 cty tiến thành nộp hồ sơ lên sở kh-đt xin chuyển địa điểm trụ sở thì sở kh-đt trả lời là cty TNHH tiến thành phải làm thủ tục để được cấp giấy cnđt vì dn có vốn đầu tư nước ngoài lần đầu tiên đầu tư vào vn.anh/chị nêu ý kiến về các sự kiện trên
3) các anh.chị hãy cho ý kiến tư vấn:theo anh chị nhà đầu tư là cty GR của đức và nhà đầu tư là cty tiến thành của vn có thể lựa chọn những hình thức đầu tư nào theo quy định của pháp luật về đầu tư tại vn,để thực hiện dự án đầu tư nói trên ?cơ quan nào có thẩm quyền giải quyết và trình tự thủ tục phap lí cụ thể ntn?

ề thi môn luật đầu tư lớp ds32b
thời gian làm bài:75 phút
( SV được sử dụng tài liệu)
câu 1: General electric là công ty của Pháp, kinh doanh trong lĩnh vực điện lực, ký kết hợp đồng với công ty TNHH Tiến Thành kinh doanh trong lĩnh vực thiết bị trang trí nội thất, theo hình thức hợp đồng BCC, để cùng đầu tư sản xuất, kinh doanh trong lĩnh vực thiết bị điện gia dụng.Địa điểm sản xuất và kinh doanh dự kiến đặt tại Khu công nghiệp Linh Trung II, quận Thủ Đức, TPHCM.
a. với tư cách là luật sư theo yêu cầu của các nhà đầu tư, anh(chị) hãy tư vấn thật chi tiết về hồ sơ và thủ tục cần thiết để các nhà đầu tư được cấp giấy chứng nhận đầu tư cho dự án trên?
b.được biết cơ wan nhà nước có thẩm quyền xem xét và cấp GCNDT ,từ chối cấp GCNDT, cho các nhà đầu tư theo dự án đầu tư nói trên.Lý do được xác định tại văn bản trả lời về việc từ chối, thứ nhất là: theo khoản 1, 2 điều 9, nghị định 108 ngày 22/09/2006 của chính phủ, hoạt động đầu tư giữa nhà đầu tư nước ngoài và nhà đầu tư trong nước trong lĩnh vực đầu tư sản xuất và kinh doanh thiết bị điện gia dụng không thể thực hiện theo hình thức hợp đồng BCC; thứ hai là:bên công ty TNHH tiến thành không có chức năng kinh doanh trong lĩnh vực điện gia dụng.Theo anh(chị) văn ab3n trả lời trên đúng hay sai?giải thích tại sao?
c. anh(chị) hãy cho biết, theo quy định của pháp luật về đầu tư,dự án đầu tư của các nhà đầu tư trên có thể thực hiện theo hình thức đầu tư nào?vì sao
câu 2:
trình bày và cho ví dụ minh họa về các biện pháp bảo đảm đầu tư, thoe quy định của pháp luật về đầu tư?
câu 3: những nhận định sau đây đúng hay sai?giải thích tại sao?
a. trong trường hợp dự án đầu tư không thưc hiện đúng tiến độ theo giấy chứng nhận đầu tư, sẽ bị thu hồi GCNDT.
b.doanh nghiệp thực hiện dự án đầu tư sẽ bị giải thể, nếu bị cơ wan nhà nước có thẩm quyền thu hồi giấy CNDT.
c.các dự án đầu tư là tài sản gắn liền với đất là tài sản thuộc sở hữu của nhà đầu tư.
d. các dự án đầu tư trong nước có quy mô từ 15 tỷ đồng Việt Nam trở lên đến dưới 300 tỷ đồng Việt Nam, sẽ thuộc diện đăng kí để được cấp GCNDT.
e. các dự án đầu tư thuộc thẩm quyền quyết định của thủ tướng chính phủ, phải được thủ tướng chính phủ chấp thuận trước khi cấp GCNDT.
F.các dự án có quy mô vốn đầu tư dưới 15 tỷ đồng Việt Nam nhà đầu tư không phải làm thủ tục để cấp GCNDT.

Đề thi môn luật đầu tư(TM32A)
Thời gian làm bài 75 phút
Sinh viên được sử dụng tài liệu
Câu 1: Những nhận định sau đây đúng hay sai? Giải thích tại sao?
a. Người Việt Nam định cư ở nước ngoài đầu tư vào Việt nam theo Luật đầu tư là nhà đầu tư trong nước
b. Bên hợp doanh nước ngoài trong quan hệ đầu tư theo hình thức hợp đồng BBC là cá nhân hoặc pháp nhân nước ngoài
c. Các dự án đầu tư có ưu đãi đầu tư về thuế thu nhập doanh nghiệp, chỉ được hưởng ưu đãi đầu tư này khi thành lập doanh nghiệp mới để thực hiện dự án đầu tư
d. Dự án đầu tư theo hình thức hợp đồng BBC được thực hiện bởi các nhà đầu tư trong nước, có quy mô vốn đầu tư dưới 15 tỷ đồng không phải làm thủ tục để cấp giấy chứng nhận đầu tư.

Câu 2:
Công ty A( là doanh nghiệp 100% vốn đầu tư nước ngoài, theo Luật đầu tư nước ngoài tại Việt Nam, không đăng ký chuyển đổi theo Luật doanh nghiệp 2005) ngành nghề hoạt động kinh doanh là may mặc xuất khẩu. Thời hạn hoạt động còn lại theo giấy phép đầu tư là 20 năm, tính từ tháng 2 tháng 5 năm 2009.
Công ty TNHH B là doanh nghiệp được thành lập theo Luật doanh nghiệp 2005, ngành nghề hoạt động kinh doanh theo giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh là mua bán vật liệu xây đựng.
Công ty 100% vốn đầu tư nước ngoài A và công ty TNHH B cùng thoã mãn góp vốn thành lập công ty TNHH 2 thành viên C tại thành phố HCM, hoạt động trong lĩnh vực sản xuất gạch xây dựng, với mức vốn đầu tư là 10 tỷ đồng( Công ty A góp 7 tỷ,công ty B góp 3 tỷ ).Hồ sơ thành lập doanh nghiệp đã được các bên xác lập đầy đủ theo quy định của LDN 2005 và nghị định 88 của Chính phủ về đăng ký kinh doanh và nộp tại phòng ĐKKD thuộc Sở KH-ĐT thành phố HCm vào ngày 1 tháng 2 năm 2009
Sau khi xem xét hồ sơ, ngày 5 tháng 3 năm 2009, phòng ĐKKT thuộc Sở KH-ĐT thành phố HCM có công văn phúc đáp yêu cầu công ty A và công ty B phải thực hiện theo thủ tục đăng ký kinh doanh – đầu tư theo Luật đầu tư 2005
Sauk hi công ty A và công ty B thực hiện đầy đủ hồ sơ pháp lý theo yêu cầu. Ngày 10 tháng 3 năm 2009 đã nộp lại hồ sơ và ngày 2 tháng 5 năm 2009, Sở KH-ĐT thành phố HCM đã cấp giấy chứng nhận đầu tư đồng thời giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh cho công ty TNHH C do công ty A và công ty B là thành viên, ngành nghề hoạt động sản xuất gạch xây dựng. Nhưng thời gian hoạt động sản xuất xây dựng chỉ là 20 năm( theo giải thích cuả Sở KH-ĐT là vì thời gian hoạt động còn lại của công ty A là 20 năm). Hỏi:
1. Hướng dẫn và việc thực hiện thủ tục của Sở KH-ĐT thành phố HCM là đúng hay sai ? Hãy giải thích vì sao?
2. Có nhận xét và ý kiến gì về thời gian hoạt động theo giấy chứng nhận ĐKKD- Đầu tư do Sở KH-ĐT cấp cho công ty TNHHC, do công ty A và góp vốn B?
3. Có nhận xét gì về lĩnh vực đầu tư của công ty C?

HaiChauBK

 

 

 

 

Leave a Reply

Your email address will not be published.