kienthuc4share xin gửi tới các bạn đề thi luật – Tổng hợp Đề thi Tâm thần học tư pháp

Tổng hợp Đề thi Tâm thần học tư pháp

Đề thi Tâm thần học tư pháp
Lớp HS34A
Thời gian 60 phút (Không kể thời gian chép đề)
Có sử dụng tài liệu tham khảo
(Người ra đề: ThS. BS Nguyễn Ngọc Quang)

Câu 1: Trả lời câu nhận định đúng, sai, giải thích tại sao? (Không quá 3 dòng)

a) Các hành vi vi phạm pháp luật ở người chậm phát triển tâm thần mức độ nhẹ thì được kết luận không có khả năng nhận thức và điều khiển hành vi (1 Điểm)

b) Giám định pháp y tâm thần chỉ được tiến hành tại trại giam (1 Điểm)

c) Người bị bệnh tâm thần phân liệt ở giai đoạn sa sút trí tuệ thì kết luận vẫn đủ khả năng nhận thức và điều khiển hành vi (1 Điểm)

Câu 2. Lý thuyết: Nêu các điều kiện áp dụng điều trị bắt buộc (2 Điểm)

Câu 3. Bài tập: (4,5 Điểm)

V.N.V.L sinh năm 1960, quê ở Đồng Nai, làm thợ hồ. Lúc 3 tuổi đương sự bị sốt cao kèm co giật. Sau đó có uống thuốc chống động kinh do được bệnh viện tỉnh chuẩn đoán là động kinh cơn lớn.
Đương sự thay đổi tính tình hay la lối và gây hấn với người xung quanh, có lúc cầm gậy chọc phang một cháu bé 12 tuổi nhưng gia đình cho qua không kiện cáo gì, Thỉnh thoảng đương sự có uống rượu và hút thuốc lá.
Hai năm trở lại đây từ năm 2008, đương sự vẫn phải dùng thuốc chống động kinh vì có cơn động kinh. Ngày 15//04/2008 vào lúc chiều tối đương sự có gây lộn với bà L.T.A.H. Đột nhiên đương sự vớ một con dao trong bếp đâm bà H làm bà bị thương nặng phải cấp cứu tại bệnh viện tỉnh. Khi bị giam giữ,L khai cách đó nửa giờ trước khi gây án luôn có tiếng nói bên tài đòi đâm chém người.

Hỏi:
1. Đương sự L bị bệnh gì?
2. Đưa ra kết luận đánh giá khả năng nhận thức và điều khiển hành vi .L có tình tiết giảm nhẹ không? Tại sao?

Ghi chú: 0.5 điểm trình bày

Đáp án:
Câu 1
a) Sai . Hạn chế khả năng nhận thức và điều khiển hành vi
b) Sai.
c) Sai. Mất khả năng nhận thức và điều khiển hành vi

Câu 2: Thông tư liên tịch số 03/TTLT ngày 24/ 9/ 1997 Hướng dẫn việc áp dụng biện pháp bắt buộc chữa bệnh
I. Đối tượng điều kiện và thẩm quyền áp dụng biện pháp bắt buộc chữa bệnh
1. Đối tượng bị áp dụng biện pháp bắt buộc chữa bệnh
Theo điều 13 và điều 43 của Bộ luật hình sự thì đối tượng áp dụng biện pháp bắt buộc chữa bệnh bao gồm:
– Người đã thực hiện hành vi nguy hiểm cho xã hội trong khi đang mắc bệnh tâm thần hoặc một bệnh khác làm mất khả năng nhận thức hoặc khả năng điều khiển hành vi của mình.
– Người phạm tội trong khi có năng lực trách nhiệm hình sự nhưng trước khi bị kết án hoặc tuy bị kết án nhưng chưa thi hành bản án mà bị bệnh tâm thần hoặc một bệnh khác làm mất khả năng nhận thức hoặc khả năng điều khiển hành vi của mình.
– Người đang chấp hành hình phạt tù mà bị bệnh tâm thần hoặc một bệnh khác tới mức mất khả năng nhận thức hoặc khả năng điều khiển hành vi của mình.
2. Điều kiện áp dụng biện pháp bắt buộc chữa bệnh, quyết định áp dụng biện pháp bắt buộc chữa bệnh đối với đối tượng sau khi đã có kết luận của Hội đồng giám định pháp y tâm thần về tình trạng mất khả năng nhận thức hoặc khả năng điều khiển hành vi của họ.
3. Thẩm quyền áp dụng biện pháp bắt buộc chữa bệnh.
Trong giai đoạn điều tra và truy tố, việc áp dụng biện pháp bắt buộc chữa bệnh do Viện trưởng Viện Kiểm soát cùng cấp với cơ quan điều tra đang thụ lý vụ án quyết định.
– Trong giai đoạn xét xử, việc áp dụng biện pháp bắt buộc chữa bệnh do Chánh án, Phó chánh án Toà án nhân dân và Toà án quân sự các cấp đang thụ lý vụ án hoặc thẩm phán Toà án nhân dân hay Toà án quân sự cấp quân khu trở lên được phân công làm Chủ toạ phiên toà quyết định.
– Trong giai đoạn thi hành án phạt tù, việc áp dụng biện pháp bắt buộc chữa bệnh do Chánh án Toà án nhân dân cấp tỉnh hoặc toà án quân sự cấp quân khu nơi người bị kết án phạt tù đang tại ngoại cư trú hoặc nơi có trại giam hay trại giam đang giam giữ người bị kết án quyết định.

Câu 3: Bệnh động kinh. Giảm khả năng nhận thức và điều khiển hành vi. Có tình tiết giảm nhẹ. Bám vào những mục trong tài liệu tham khảo (Cái này thầy sẽ photo cho) Sau đó đưa tình tiết đề bài vào để chứng minh.
Chú ý: Trình bày rõ ràng, sạch sẽ, chữ đẹp sẽ điểm cao

Đề thi Tâm thần học tư pháp
Lớp HS34B
Thời gian 60 phút (Không kể thời gian chép đề)
Có sử dụng tài liệu tham khảo
(Người ra đề: ThS. BS Nguyễn Ngọc Quang)

I. Nhận định
A. Người có cơn động kinh thái dương có hành vi giết người trong cơn có trạng thái ý thức hoàng hôn bị thu hẹp thì vẫn có đủ khả năng nhận thức và điểu khiển hành vi.
B. Hình thức giám định pháp y tâm thần chỉ được tiến hành tại phòng khám.
C. Người bị chậm phát triển tâm thần ở mức độ trung bình vẫn có đủ khả năng nhận thức và điều khiển hành vi.

II. Lý thuyết
Nêu nhiệm vu và quyền hạn của giám định viên tâm thần

III. Bài tập
Cái này thi cái đề cũ 30%. Thầy lừa tình chán chết

Nguyễn Văn A sanh năm 1980 ở Tiền Giang, từ nhỏ tính cách cô độc, khép kín, ít bạn bè. Năm 2005 bỏ bê công việc, ít tiếp xúc với mọi người, thay đổi tính tình, nói một mình khi đi lang thang, vệ sinh kém, có khi uống nước cống, đôi lúc tấn công người nhà và người xung quanh vô cớ.

Ngày 01/12/2005 Gia đình đương sự có đám cưới nên mời anh Nguyễn Văn B tới dự. Đột nhiên đương sự cầm một con dao xông tới đâm anh B bị thương nặng phải đưa đi cấp cứu bệnh viện tỉnh.

A. Đương sự A có bị bệnh tâm thần không? Bệnh gì?

B.Xét khả năng nhận thức và điều khiển hành vi của đương sự. Có điều trị bắt buộc không?

0.5đ trình bày đấy.)

1. Đương sự Nguyễn Thị Nu, 20 tuổi, ngụ Đồng Tháp. Từ nhỏ đương sự đã chậm đi và chậm nói, đến tuổi đi học (6 tuổi) chậm tiếp thu, ở lại lớp một hai năm liền, Gia đình thấy đương sự học ko được nên cho nghĩ ở nhà. Đương sự thích chơi với con nít, chỉ làm một số việc đơn giản như: Quét nhà, dọn cơm, phơi đồ nhưng chậm chạp, tự vê sinh được bản thân, biết làm các phép tính đơn giản cộng trừ tới 10. Tháng 01/2006, đương sự bị người quen Lê Văn Đẹt lợi dụng dụ đi chơi và sau đó bị cưỡng hiếp, đương sự ko phản ứng gì. Khi gia đình phát hiện tố cáo công an, Lê Văn Đẹt sau đó bị bắt. Do Đẹt chối tội vì cho rằng Nụ tự nguyên, Nụ được đi giám định pháp y tâm thần theo yêu cầu của gia đinh. Tiến hành khám giám định hiện tại kết hợp kiểm tra thương số trí tuệ IQ = 60.

Hỏi:

1. Đương sự Nguyễn Thị Nụ có bị chậm phát triển tâm thần hay ko? Mức độ nào?

2. Đương sự Nguyễn Thị Nụ có năng lực hành vi và nhận thức ko? Tại sao?

3. Lê Văn Đẹt có bị truy cứu trách nhiệm hình sự ko? Tai sao?

Đề thi Tâm thần học tư pháp lớp HS36B.

1. Nhận định:
a. Giám định y khoa tâm thần chỉ tiến hành tại phòng khám. (1đ)

b. Người bị bệnh chậm phát triển tâm thần mức độ nặng thì kết luận người đó bị hạn chế về khả năng nhận thức và điều khiển hành vi. (1đ)

c. Người có hành động nguy hiểm, trong lúc bị bệnh tâm thần làm hạn chế khả năng nhận thức và điều khiển hành vì thì áp dụng biện pháp bắt buộc chữa bệnh. (1đ)

2. Lý Thuyết: (2đ)
Nêu nội dung các hình thức giám định pháp y tâm thần.

3. Bài tập:

Đương sự L.T.S sinh năm 1972 tại Long An.
Từ năm 2012, đương sự có biểu hiện bất thường, hay chửi mắng vợ con, ghen tuông vô cớ, không thích tiếp xúc với người ngoài, mất ngủ nhiều ngày kèm theo nói nhàm, đi tới đi lui.
Đương sự cho rằng trong cơ quan nơi mình đang công tác có rất nhiều người ém bùa ngải để hại mình. Đôi lúc nghe tiếng nói bên ngoài phát vào bên tai nói xấu, chê bai đương sự.
Đương sự cho là có anh Nguyễn Văn T, người cùng xóm ém bùa mình, làm cho mình không suy nghĩ được nên đã viết đơn kiện anh T. Đương sự viết đơn lên huyện, Tỉnh và Trung ương cho Chủ tịch nước Trương Tấn Sang, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng, Thủ tướng Anh, Tổng thống Mỹ, Tổng thư ký liên hợp quốc kể rằng có nhiều người làm bùa ém mình và yêu cầu được giải quyết.
Đương sự đã được đưa đi khám tại Bệnh viện tâm thần TP. HCM, kết luận bị bệnh tâm thần F20.0 – ICD10 và kèm theo thuốc cho đương sự về nhà điều trị. Tuy nhiên khi về nhà, đương sự hay bỏ thuốc, tiếp tục cho rằng có nhiều người nói xấu và ém bùa ngải hại mình.
Ngày 09/03/2013 đương sự S bất ngờ chặn xe anh T và rút dao đâm ba nhát và sau đó đã bị công an bắt lại. Gia đình đã trình lên cơ quan hồ sơ bệnh án kèm theo toa thuốc mà S đang sử dụng.
a. Hỏi S có bị bênh tâm thần hay không? Nếu có là bệnh gì?
b. Kết luận về khả năng nhận thức và điều khiển hành vì, từ đó đề nghị biện pháp với S.
Ghi Chú: 0,5 điểm trình bày.

Click để xem thêm các tài liệu Luật học của kienthuc4share nhé các bạn ^^

HaiChauBK

Leave a Reply